Tường Thạch Cao Có Ốp Gạch Được Không? [HỎI & ĐÁP]

0

Tường thạch cao đang là giải pháp hữu hiệu cho không gian sống của bạn thay thế những bức tường cứng nhắc, thô cứng, khó tùy biến. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là khác với tường gạch, tường làm bằng thạch cao gặp khá nhiều về vấn đề ốp lát gạch và trang trí, sơn bả. Vậy đối với tường thạch cao thì việc dán gạch có khả thi hay không? Tường thạch cao có ốp gạch được hay không? Cùng LeDien Review tìm hiểu nhé.

Ốp gạch lên tường bằng thạch cao có được hay không?

Nhanh gọn lẹ để bạn khỏi mất công là: Hoàn toàn ốp được hết nhé. Sau khi hoàn thiện việc thi công tường thạch cao cho văn phòng, nhà tắm…, thì bạn hoàn toàn có thể ốp lát gạch, hay sơn vẽ trang trí tường nhà đẹp tùy ý.

Vì cấu tạo thạch cao khác với tường gạch vữa, nên khi ốp gạch cần dùng loại keo dán gạch chuyên dụng đặc biệt, để có thể kết dính gạch và thạch cao chắc chắn hơn. Nên cần có những lưu ý như sau:

 • Bề mặt thạch cao là giấy: nên khi gặp nước sẽ bị mềm, vữa ra. Nên dùng loại keo dán gạch dạng vữa cao cấp, trộn sẵn theo đúng tỷ lệ. Thường loại keo này sẽ có thành phần polymer, được dùng chuyên dụng cho gạch dán lên thạch cao.
 • Trọng lượng gạch: keo cho dù có chắc đến đâu nhưng trọng lượng gạch quá nặng cũng sẽ khó giữ được lâu dài trên bề mặt thạch cao. Trọng lượng lý tưởng nhở hơn hoặc bằng 32 kg/m2
 • Độ dày của tấm thạch cao: ít nhất là 12,5mm. Tăng cường thêm khả năng chịu lực của tường bằng cách gia cố chặt chẽ và cẩn thận hệ khung xương thép.
 • Khe ron: Giữa các tấm thạch cao bằng hợp chất trám khe ron chuyên dụng.

2+ Phương án thi công ốp gạch lên tường thạch cao

 1. Ốp Nóng: tường thạch cao khi vừa tô xong không chờ khô mà thực hiện dán gạch ngay.
 2. Ốp Nguội: tường tô xong, chờ vữa xi-năng đông kết cứng rối mới dán gạch.

Các bước chuẩn bị ốp gạch tường

Nên có đơn vị thi công ốp gạch lên tường bằng thạch cao thì sẽ đơn giản hơn nhiều, nhưng thường có một số trường hợp gia đình tự ốp thì cần có những lưu ý để đảm bảo an toàn khi làm như sau:

 • Trước khi ốp phải chắc chắn rằng hệ thống điện và nước âm tường đã được lắp đặt xong.
 • Kiểm tra cẩn thận độ bám dính giữa vữa xi-măng và gạch xây. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường như vữa xi-măng bị bộp thì phải đục ra và tô lại. Mặt tường thạch cao trước khi ốp lát
 • Gạch phải phẳng, thẳng đứng.
 • Vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch các vết bẩn hoặc dầu mỡ trên tường thạch cao. Nếu bề mặt gồ ghề hoặc dính bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến độ kết dính của keo dán gạch.
 • Trước khi dán gạch phải bắn một đường mực nằm ngang vòng xung quanh các bức tường để định trước một cao độ chuẩn.

Kỹ thuật thi công ốp gạch lên tường

 1. Dùng bay trát một lượng vừa đủ hồ dầu lên mặt sau của viên gạch. Nên cẩn thận bôi lượng vừa đủ, tránh trường hợp bị bộp tại bất cứ vị trí nào của viên gạch do bị thiếu vữa hồ dầu. Chiều dài vữa từ 6 – 10mm. Chú ý bôi đầy hồ dầu tại bốn góc của viên gạch để quá trình kết dính dễ dàng hơn.
 2. Thực hiện dán viên gạch đã bôi đầy hồ lên bề mặt tường về một phía của đường mục chuẩn đã bắn trước đó để từ đó phát triển về phía trên hoặc phía dưới của đường mực.
 3. Dùng búa cao su gõ nhẹ và đầu lên bề mặt của viên gạch bắt đầu từ bên trong ra ngoài cho đến khi vữa xi măng tràn ra đều khắp chu vi của viên gạch và đạt độ dày vừa ý.
 4. Trong trường hợp ốp nguội, nếu nhận thấy vữa quá lỏng và nhão (do nhiều nước) thì có thể dùng đinh thép đóng nhẹ vào lớp vữa trát tường để giữ cho viên gạch không bị trượt khỏi vị trí.
 5. Tiếp tục thực hiện các bước trên cho các viên gạch tiếp theo cho đến hết một hàng gạch rồi mới qua hàng gạch khác. Sau khi đã ốp xong cơ bản các mặt tường, tiến hành đo và cắt các viên gạch để hoàn chỉnh cả phòng.

Chú ý:

– Nếu cần cắt gạch, mặt cắt của viên gạch phải phẳng và sắc cạnh. Ốp hết một mặt tường rồi sau đó mới chuyển qua mặt tường khác (nếu là tường tường thạch cao hai mặt).

– Dán gạch xong tới đâu thì phải làm sạch ngay các mạch ốp tới đó.

– Các mạch ốp không được lớn hơn 2mm và phải phẳng, sai lệch không quá 1mm trên 1m chiều dài. Gạch ốp phải đúng kiểu cách, kích thước, màu sắc, mặt gạch ốp phải phẳng.

– Sau khi trét đường mạch ốp xong phải vệ sinh mặt tường thật sạch sẽ, tránh vữa xi-măng bám lên bề mặt viên gạch.

Với những chia sẽ ở trên thì bạn hiểu hơn cũng như có câu hỏi cho tường thạch cao có ốp gạch được không? Hi vọng rằng bạn sẽ thích cũng như có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Previous articleTường Thạch Cao Có Chịu Nước Được Không? Cho Những Ai Quan Tâm
Next articleBáo Giá Thi Công Vách Ngăn Thạch Cao Đẹp Giá Rẻ 2021
Thầu xây dựng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề như xây nhà phần thô trọn gói, trần vách thạch cao, cửa sắt... Mong muốn mang lại sản phẩm công trình hoàn thiện chất lượng đến cho khách hàng. Facebook | Twitter | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here