Thủ tục cấp giấy phép xây dựng

Trước khi xây nhà bạn cần phải xin được giấy phép xây dựng, đây là điều bắt buộc. Thế nhưng không nhiều người hiểu rõ quy trình, thủ tục như thế nào cho chính xác dẫn đến nhiều tình huống bất lợi cho chính bản thân và những nhà thầu xây dựng công trình. Vì lý do này trong bài viết bên dưới chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn hiểu hơn về các thủ tục mà nhà nước Việt Nam quy định trong việc cấp mới hoặc sửa đổi giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là gì?

Đây là một loại văn bản được cơ quan có thẩm quyền thuộc nhà nước Việt Nam cấp cho đối tượng là những cá nhân hoặc tập thể muốn xây dựng công trình. Có 3 loại giấy phép phổ biến hiện nay: Sửa chữa, cải tạo, di dời… tùy theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn cho mình loại thích hợp. Thông thường mất hơn 15 ngày làm việc để hoàn thành hồ sơ.

Xem thêm: >> Lý do nên chọn bàn ăn tròn gỗ tự nhiên là gì?

Người thực hiện cần phải thực hiện theo một trình tự rõ ràng từ lúc nộp hồ sơ đến khi nhận được kết quả. Bên cạnh đó cũng nên xem xét thêm việc  cơ quan cấp giấy phép xây dựng bắt buộc thông báo bằng văn bản cụ thể có dấu mộc đỏ cho phía bên chủ đầu tư biết tại sao kết quả lại như vậy, hơn nữa nên trực tiếp báo cáo tới cấp trên có thẩm quyền đang trực tiếp quản lý xem xét và chỉ đạo thực hiện, tóm lại là không quá 10 ngày làm việc.

Quy trình thực hiện cấp giấy phép xây dựng

– Nộp đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu đã được soạn thảo sẵn

– Nộp các bằng chứng để xác nhận quyền sử dụng đất như sổ đỏ, các văn bản có kèm theo bản trích dẫn lục bản đồ đất xác định rõ ràng khoảng ranh giới được phép sử dụng. Quý vị cũng nên lưu ý rằng những loại giấy tờ này cần được công chứng xác thực với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy phép kinh doanh nếu bạn là doanh nghiệp hoặc chủ hộ kinh doanh

– Hồ sơ thiết kế, bản vẽ chi tiết do công ty thiết kế xây dựng cung cấp được thể hiện trên lô đất sử dụng có tỉ lệ 1/200 hoặc 1/500.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng: Nếu bạn cấp mới bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ thì không quá 20 ngày làm việc. 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, 10 ngày là thời gian đối với xây dựng nhà ở nông thôn. Thời gian này được tính kể từ khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ.

Đối với trường hợp cấp mới hoặc gia hạn giấy phép xây dựng sẽ có thời gian không qua 10 ngày làm việc. Khi được thông báo về kết quả và chi phí chủ đầu tư cần phải tới tận nơi đã nộp hồ sơ đúng với thời gian đã hứa hẹn trong hồ sơ. Nếu vượt quá thời gian quy định mà cơ quan nhà nước không trả lời thỏa đáng thì bạn được phép xây dựng nhà đã được thiết kế

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.