Rượu sake – nét độc đáo tong ẩm thực người Nhật

Một loại thức uống không thể thiếu đối với mỗi người Nhật đó chính là rượu sake. Một loại rượu với nồng đồ cồn thấp, cả phụ nữ cũng có thể uống, đồng thời là một loại rượu truyền thống từ lâu đời được xem như một biểu tượng của Nhật bản cùng với hoa anh đào, sushi…

Rượu sake có lịch sử từ đâu?

Không ai biết rõ nguồn gốc về rượu sake, cũng như lịch sử của loại rượu này. Nhiều chuyên gia cho rằng rượu sake có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản sau đó được người Nhật phát triển theo cách riêng của họ tạo ra thứ đồ uống độc đáo chính là rượu sake hiện nay.
Có thể bạn quan tâm: xuất khẩu lao dộng sang nhật
Cũng là rượu làm từ gạo nhưng cách chế biến thì lại khác hoàn toàn so với hiện nay. Người Nhật Bản hồi xưa còn có cách chế biến là nhai cơm, hạt kê, hạt dẻ rồi cho vào một chiếc bình để lên men, sau này khi công nghệ phát triển sự xuất hiện của men và enzyme nấm đã thay thế rất nhiều cho cách ủ men rượu của người Nhật
Càng về sau thì cách chế biến rượu sake càng thay đổi. Với nhiều biến cố lịch sử của đất nước, chiến tranh, động đất, sóng thần… đã khiến lương thực Nhật Bản bị thiếu trầm trọng. Chính hủ Nhật đã phải cho phép pha cồn và đường glucose vào chế biến rượu.

Xem thêm:

Rượu sake có những loại nào?


Rượu sake cũng được chia ra thành 2 loại, loại có nồng độ còn nhẹ phù hợp với nhiều người, ngay cả phụ nữ cũng có thể uống được vài chai, tuy nhiên đó không phải là loại rượu ngon nhất, bởi sake đặc biệt sẽ có độ cồn cao và rất ngon.

Xem thêm nhiều bài viết khác tại: https://ledienreview.com/

Uống sake như thế nào cho đúng cách?

Đối với rượu sake bạn có thể uống theo nhiều cách như uống lạnh, ướp với đá, hay uống nóng bằng cách ngâm vào nước nóng, uống ở nhiệt độ bình thường.
Rượu sake không thể để lâu đặc biệt là đối với loại có chất lượng cao, chúng rất dễ bị oxy hóa sau khi mở nắp chai. Do đó để bảo quản được rượu saka khi đã mở nắp thì các bạn chỉ có thể bảo quản lạnh chai rượu và chỉ được tối đa 2 ngày.
Một công dụng khác của rượu sake là còn có thể dùng để chế biến đồ ăn.

Hương vị của rượu sake


Được nấu từ gạo do đó rượu sake sẽ mang mùi vị và hương thơm đặc trưng của gạo. Nếu sake để lâu ngày sẽ có màu vàng nhạt và tỏa hương thơm. Có rất nhiều cách để thưởng thức sake. Nếu bạn là người lần đầu tiên được nếm thử nó thì cách thông thường nhất là nhấp một chút rượu dau đó để nó tan dần trong lưỡi, thở lên bằng mũi thật chậm và từ từ nuốt chúng xuống để cảm nhận được hết toàn bộ dư vị của rượu.
Kết hợp giữa rượu sake và thực phẩm
Dùng rượu để chế biến món ăn là điều rất phổ biến, đặc biệt là đối với những loại rượu được làm từ gạo thì việc chế biến chúng với những thực phẩm khác sẽ tạo nên những hương bị và mùi vị thích hợp và thơm ngon.
Nếu có cơ hội hãy thử trải nghiệm những điều trên bằng chính cảm nhận của bạn.