Cách phát hiện sớm bệnh viêm họng liên cầu

0
90
Phát hiện sớm bệnh viêm họng liên cầu
Phát hiện sớm bệnh viêm họng liên cầu

Khái niệm về bệnh viêm họng liên cầu vẫn đang là một thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Bởi hầu hết mọi người chỉ biết đến bệnh viêm họng như một bệnh về đường hô hấp thông thường. Trong khi đó viêm họng liên cầu cũng là một dạng của bệnh viêm họng nhưng lại nguy hiểm hơn rất nhiều.

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh viêm họng liên cầu

Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây viêm và đau rát. Đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm và rất dễ gây nhiều căn bệnh kèm theo. Bệnh viêm họng lên cầu gặp nhiều ở trẻ trong độ tuổi 5-15 tuổi. Chính về mức độ nguy hiểm của nó mà chúng ta cần phải nhận biết bệnh càng sớm càng tốt.

– Xác định mức độ đau cổ họng: viêm họng liên cầu thường gây ra triệu chứng đau độc lập, không phải chỉ khi nuốt hay nói mới đau, có thể đau bắt cứ lúc nào.

– Thử nuốt nước bọt: nếu cổ hỏng chỉ đau một cách vừa phải nhưng trở nên rất đau mỗi khi nuốt thì có khả năng bạn đã nhiễm liên cầu khuẩn.

– Ngửi hơi thở: hơi thở khi nhiễm liên cầu khuẩn sẽ nặng mùi và hôi hơn bình thường. Người bệnh đừng nên nhầm lẫn với bệnh viêm hong có mủ.

– Sờ vào các tuyến ở cổ:

“Bồn tắm Micio có tốt không”

  • Dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng sờ vào khu vực nằm ngay trước tai, rồi di chuyển ngón tay theo chuyển động vòng tròn phía sau tai.
  • Tiếp đến bạn kiểm tra khu vực cổ họng ngay dưới cằm. Nếu là viêm họng liên cầu bạn sẽ thấy hạch sưng xuất hiện dưới xương hàm, ở vị trí giữa cằm và tai.
  • Kết thúc kiểm tra ở xương đòn và lập lại tương tự ở phía bên kia.
  • Nếu bạn sờ thấy chỗ phồng hay sưng đáng kể ở nhưng nơi vừa kiểm tra thì đó có thể là hạch bạch huyết bị sưng do liên cầu khuẩn.

– Kiểm tra lưỡi: người mắc bệnh viêm họng do vi khuẩn liên cầu sẽ thấy có nhiều hạt nhỏ li ti màu đỏ phủ dọc theo lưỡi, đặc biệt ở khu vực trong cổ họng.

– Kiểm tra phía sau cổ họng: dấu hiệu phát hiện thấy các đốm xuất huyết màu đỏ trên ngạc mềm và ngạc cứng (trên vòm họng, nằm gần phía sau) cũng có thể khẳng định được bạn đang bị viêm họng liên cầu.

– Kiểm tra amidan (nếu bạn chưa cắt amidan): Loại viêm họng này khiến amidan sưng lên, có màu đỏ tươi hay đỏ đậm hơn bình thường và lớn hơn thấy rõ.

  • Ngoài ra người bệnh cũng sẽ để ý thấy amidan có phủ một lớp màu trắng, lớp phủ này có thể nằm trực tiếp trên amidan hoặc đơn giản nằm sâu trong cổ họng, nó cũng có khả năng mang màu vàng thay vì màu trắng.
  • Không hẳn chỉ xuất hiện dưới dạng lớp phủ màu trắng, người bệnh có thể thấy những vệt mủ dài màu trắng phủ lấy amidan. Đây chính là triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn.

>>> Xem thêm: Trẻ bị viêm thanh quản uống thuốc gì phù hợp?

Chú ý một số triệu chứng khác:

– Sốt: người bệnh thấy cơ thể thay đổi thì phải kiểm tra thân nhiệt (sốt cao trên 38 độ). Triệu chứng sốt rất khó mất đi mà phải điều trị hạ sốt đến 2-3 ngày mới khỏi.
– Chú ý triệu chứng nhức đầu (mức độ nhẹ cho tới rất đau).
– Quan sát hệ tiêu hóa (ăn không ngon miệng, buồn nôn, nôn hoặc đau bụng). Đây là triệu chứng viêm họng hay gặp nhất, và cũng gặp ở những bệnh nhân bị viêm họng liên cầu.
– Để ý đến tình trạng mệt mỏi (đặc biệt là vào buổi sáng, không có sức lực cho hoạt động thường ngày).
– Dấu hiệu nổi mề đay (có thể sốt ban đỏ).
– Một số triệu chứng ở mũi (nghẹt mũi, chảy mũi, hay đỏ và ngứa mắt).

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh viêm họng liên cầu để nhận biết bệnh sớm và chủ động phòng chống. Khi có dấu hiệu bất thường ở mũi, họng bạn không nên chủ quan tốt nhất là đi khám chuyên khoa tai mũi họng ở bệnh viện uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

Nguyễn Hương

Nguồn: https://ledienreview.com/