Chuyên mục
Blog

Tìm hiểu các chip (CPU) cơ bản trong Android TV Box

Chip Xử lí trong Android TV Box
Chip Xử lí trong Android TV Box

Đánh giá chung các dòng chip (CPU) trên thị trường hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng TV Box của các hãng sản xuất khác nhau đồng thời đi với đó là các dòng chip  khác nhau , không phải TV Box nào cũng có chip giống nhau. Vậy chip là gì , vì sao cần quan tâm tới nó nhiều như vậy .

Định nghĩa chip trong Android TV Box
Định nghĩa chip trong Android TV Box

Vấn đề đây là mỗi loại chip sinh ra lại mang trong mình những điểm mạnh khác nhau như chơi game , xử lí các tác vụ online … vậy để chọn đúng nhu cầu cũng như mục đích sử dụng bạn cần phải chọn dòng  chip phù hợp.

Ví dụ bạn chơi game nhưng chọn loại chip không hổ trợ chơi game thì đua xe hay game nặng tí giật giật có phải ức chế không.

Chip được coi là quả tim của toàn bộ hệ thống ,nếu quả tim yếu thì cả hệ thống dù có ghê gớm thế nào cũng không chạy hết công suất của nó.

Bạn đã hình dung được tầm quan trong của Chip trong TV Box chưa.

Hãy cùng mình điểm qua các dòng chip trên thị trường hiện nay , để bạn có thể lựa chọn .

Chip xử lí amlogic

Theo mình được biết , trên thị trường hiện nay có rất nhiều TV Box trang bị Chip amlogic cho phần cứng. Dòng chip này được đánh giá là có chạy ổn định , hiệu năng cao,khả năng xử lí mạnh mẽ, bỡi vậy những TV Box được trang bị dòng chip này luôn mang lại sự yên tâm nhất định cho người dùng.

Các phiên bản của chip này là amlogic  S802, S805, S812, S905 hay mới nhất là Amlogic S912. Riêng hai chip amligic s905 & 912 theo đánh giá là sẽ thay thế các dòng chip cũ .

Hiện nay ở Việt Nam Clip TV Box là sản phẩm được trang bị Chip s912 mới nhất , bạn có thể tham khảo.

Hiện nay các nhà sản xuất TV Box nổi tiếng như MBOX và Minix cũng tung ra thị trường những dòng box mới nhất sử dụng Chip S905 MX Plus và NEO U1.

Theo mình nghĩ thời gian tới , các TV Box sẽ dần trang bị dòng chip đời mới này (ngoại trừ 1 số nhà sản xuất có chip riêng).Mỗi dòng chip amlogic lại nằm ở những phần khúc khác nhau, chẳng hạn như chip Amlogic S805 thường dành cho các Android Box có giá rẻ. Thông thường tốc độ xử lý của mỗi dòng chip chính là yếu tố quyết định khả năng của nó. Các dòng chip khác nhau cũng lại được kết hợp với dung lượng Ram khác nhau và các chip xử lý đồ họa tương thích với nó.

Nếu bạn có nhu cầu bình thường như xem phim , lướt web , đọc báo … thì mình nghĩ bạn nên chọn 1 chiếc Android phân khúc giá rẻ trang bị chip S805 .Bởi tốc độ xử lí mượt cũng như nó xử lí được nhiều định dạng video khác nhau.

Mình nghĩ bạn quan tâm : Có nên mua FPT Play Box

Vậy nhu cầu xem phim, hình ảnh mọi thứ cao hơn nữa thì sao thì thì một chiếc Android TV Box sử dụng chipset S812 vẫn còn đáp ứng rất tốt và NEO X8H Plus là một trong số những Box Tivi bạn nên tham khảo.

Đánh giá chung lại chip này được đánh giá hiệu năng ổn định toàn diện, cũng như xử lí các tác vụ online khá tốt , trải nghiệm game ổn , điểm mạnh nữa là dòng chip này tương thích với khá nhiều phần mềm , nhiệt lượng tỏa ra ít , khá bền .

Chip xử lí Hisilicon

Điểm mạnh của dòng chip là chất lượng điểm ảnh, đẹp, mịn, độ tương phản cao nói chung hơn hẳn các dòng chip khác về điểm này, và có khả năng xử lí âm thanh cực tốt.

Những mẫu Android TV Box của Himedia sử dụng chip Hisilicon được bán chạy hiện nay có thể kể đến Himedia Q1IV, Himedia Q3IV, Himedia Q8IV, Himedia Q10IV…

Mình đánh giá đây là chip được sinh ra để phục vụ xem phim, hoặc liên quan tới hình ảnh. Nếu bạn là tín đồ của phim ảnh thì không thể bỏ qua những TV Box sử dụng dòng chip này.

Chip xử lí Rockchip

Khi mới biết cũng như nghiên cứu thông tin  thì mình cực thích thằng Rockchip này, bởi cái tên khá ngầu cũng hiệu năng không hề thua kém các dòng chip kể trên , giá thành Rockchip khá rẻ , tương thích với nhiều phần cứng cũng như phần mềm khác nhau,Một điểm mạnh của dòng chip xử lý Rockchip là đã có phiên bản 8 nhân dành cho Android TV Box trong khi các dòng chipset khác mới chỉ dừng lại ở 4 nhân.

Bỡi vậy các Android TV Box trên thị trường có hiệu năng khủng nhưng mức giá khá mềm,  Một số Android TV Box giá rẻ được trang bị Rockchip như Minix Neo X7, Himedia H8, Kiwibox S3, Kiwibox S1…. nói vậy chớ khả năng xử lí ghê nhưng hình ảnh của nó không được tốt lắm, nhưng ở phân khúc giá rẻ như vậy có thể chấp nhận được.

Đánh giá chung đây là sản phẩm có hiệu năng cao , giá rẻ thích hợp với các gia đình giải trí bình dân, nhưng hình ảnh hiển thị không được tốt, cũng như là sản phẩm này khả năng tỏa nhiệt lớn, mình nghĩ tuổi thọ không cao.

Nếu như đã hiểu Chip như thế nào bạn có thể tìm hiểu thêm :

 

Trên đây là tìm hiểu về các dòng chip cơ bản trong các dòng Adroid TV Box hiện nay, mọi đánh giá cũng như góp ý của các bạn có thể để lại comment bên dưới hoặc gửi email cho mình nhé .

Chúc bạn ngày mới tốt lành !

 

Bởi Lê Diễn

Xin chào, mình là Diễn. Mình thích vọc vạch đồ công nghệ & thích du lịch đây đó. Ở LeDienReView, mình phụ trách viết bài về đa dạng đặc biệt là thiết bị điện tử & các bài du lịch về những nơi mình đi qua. Đón đọc nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *